Thông tin về đua xe
Hiểu đua xe trong 3 phút

Hiểu đua xe trong 3 phút

Kể từ ngày 20 tháng 4 năm 1887, cuộc thi đua xe đầu tiên trên thế giới đã được tổ chức tại Paris France, Pháp. Môn thể thao đua xe đã trải qua hơn 100 năm phát triển, hình thành nhiều loại sự kiện cấp độ khác nhau, thu hút hàng trăm triệu khán giả, tất cả mọi người đã tiếp xúc với môn thể thao đua xe ít nhiều thông qua một số phương tiện truyền thông và nhiều người tự gọi mình là những người đam mê đua xe. Vậy bạn biết bao nhiêu về môn thể thao đua xe này?

Xe thể thao có thể được chia thành hai loại: đua xe địa hình và đua xe tại trường đua

Khi nói đến môn đua xe thể thao, người ta ước tính rằng cứ 10 người sẽ có 9 người thốt ra từ “F1”.  Tuy nhiên, có nhiều hơn một giải đua xe nổi tiếng trên thế giới, và mỗi giải đua đều có những đặc điểm và điểm nổi bật khác nhau để thu hút những người đam mê đua xe trên toàn thế giới.

 Môn đua xe thể thao được chia thành hai loại, trường đua và đua xe địa hình.  Nguồn gốc có lịch sử hơn 100 năm. Các chặng đua sớm nhất diễn ra trên các con đường giữa các thành phố.

Thể thao mô tô được chia thành hai loại,trường đua và đua địa hình.

Trường đua:

 Như tên cho thấy, nó có nghĩa là chiếc xe chạy trong một khu kín quy định.  Nó có thể được chia thành các cuộc đua drift, cuộc đua công thức, cuộc đua ô tô, cuộc đua xe thể thao, cuộc đua sức bền GT, cuộc đua đường đua ngắn, cuộc đua xuyên quốc gia, cuộc đua kéo, v.v.

 Đua xe địa hình:

Về cơ bản, địa điểm thi đấu không đóng cửa, chủ yếu được chia thành các cuộc đua tập hợp, chạy việt dã và leo núi, đua bãi biển, đua bùn, v.v.

 Theo các địa điểm khác nhau, đua xe thể thao có thể được chia thành hai loại: đua xe địa hình và đua xe tại trường đua.  Các cuộc đua xe địa hình đơn giản có nghĩa là các địa điểm đua không phải là các cuộc đua trong khu vực khép kín. Chúng chủ yếu được chia thành đua xe đường trường, đua xe xuyên quốc gia và đua xe leo núi, đua ở bãi biển, đua xe trên bùn, v.v. Vì địa điểm không đóng cửa nên sự không chắc chắn trong các cuộc đua ngoài đường đua là rất mạnh, và thường phải mất nhiều ngày để đua, và độ nguy hiểm cũng lớn hơn, trong nhiều cuộc đua xe đua thường xảy ra tình huống các tay đua phải hối hận vì không tìm được đường đã định.

Địa điểm đua có nghĩa là xe đua trong một khu vực đường đua kín được quy định

So với các cuộc đua off-track, kinh nghiệm và sức bền của các tay lái được thử thách nhiều hơn, trong khi các cuộc đua tại đường đua chú trọng hơn đến tốc độ tuyệt đối.  Đường đua có nghĩa là xe đua trong một khu vực kín quy định.  Nó có thể được chia thành các cuộc đua drift, cuộc đua công thức, cuộc đua ô tô, cuộc đua xe thể thao, cuộc đua sức bền GT, cuộc đua đường đua ngắn, cuộc đua xuyên quốc gia, cuộc đua kéo, v.v.

Các đường đua ở các cấp độ khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau cho ô tô và đường đua. Nhà sản xuất tiêu chuẩn là Liên đoàn ô tô quốc tế huyền thoại-FIA. Nói chung, chỉ các đường đua được FIA chứng nhận mới có thể tổ chức các liên kết cấp độ đến sự kiện đua xe nổi tiếng nhất F1 như một ví dụ. FIA quy định rằng nhà thi đấu công cộng F1 là một vòng có chiều dài từ 3-7 km mỗi vòng.Tổng chiều dài của đường đua không được quá dài, thường là 305 ~ 320 km.Vì sự an toàn,sẽ bố trí cỏ hoặc cát ở cả hai bên đường đua để ngăn cách giả từ đường đua.

Các tiêu chuẩn của FIA rất khắt khe dẫn đến hầu hết các trường đua đều không đạt được chứng nhận của họ, chỉ có chưa đến 10 trường đua trong nước đạt chứng chỉ FIA, số lượng tuy không lớn nhưng đều là những sản phẩm tinh tế, hầu hết đều đạt chứng nhận quốc tế năng lực và trình độ.  Lấy trường đua Chiết Giang làm ví dụ, đường đua chính của nó là đường đua cấp 2 được chứng nhận bởi FIA , với tổng chiều dài 3,2 km và có tổng cộng 16 góc cua với 7 lượt rẽ phải và 9 lượt rẽ trái.

FIA là gì:

 Liên đoàn ô tô quốc tế (gọi tắt là FIA; tiếng Pháp: Fédération Internationale de l’Automobile), là một tổ chức quốc tế được thành lập vào ngày 20 tháng 6 năm 1904, chủ yếu dành để điều phối các tổ chức ô tô và xe máy quốc gia và giúp lái xe của họ giải quyết các vấn đề và điều phối các sự kiện ô tô và mô tô khác nhau trên khắp thế giới.  Thành viên của nó bao gồm 213 tổ chức tại 125 quốc gia trên thế giới.

Địa điểm đua nghĩa là xe đua trong một đấu trường kín quy định

Các sự kiện nổi tiếng hiện nay bao gồm: Giải vô địch thế giới Công thức 1 (F1), Giải đua thể thao thế giới (A1), Giải đua xe máy thế giới (Moto GP), Giải vô địch xe du lịch quốc gia (CTCC), Công thức Trung Quốc mở rộng (CFO), v.v., và các lần thi  khác nhau.

 Ví dụ: A1 Grand Prix là sự kiện ô tô quốc tế quy mô lớn được FIA phê duyệt, đồng thời đây cũng là giải đua xe thể thao đầu tiên có một quốc gia là đơn vị tham gia.

 Công nghệ và thiết bị được sử dụng bởi các đội khác nhau trong A1 Grand Prix đều giống nhau, vì vậy yếu tố quyết định chính của kết quả là kỹ năng lái xe và lòng dũng cảm của các tay đua.

 Chỉ có đồng đội và các tay đua phối hợp chặt chẽ để phát huy hết lợi thế chung cuộc, khi chiến thắng sẽ vẫy cờ Tổ quốc về đích thay vì cờ ca rô truyền thống.

 Trên đường đua, nhìn những chiếc xe đang lao nhanh, cộng với tiếng hò hét của những khán giả xung quanh, dường như máu trong người tôi bắt đầu sôi lên.

 Cái gọi là danh tiếng lâu năm còn tệ hơn kinh nghiệm bản thân. Dù bạn có hiểu biết bao nhiêu về môn đua xe thể thao thì vẫn nên đến trường đua để tận mắt trải nghiệm. Cảm giác lao về phía trước, tôi tin rằng chỉ chỉ cần bạn cảm nhận nó một lần, bạn chắc chắn sẽ không thể dừng lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.